เปลี่ยนของเสีย ให้เป็นเงิน


เปลี่ยนของเสียเป็นเงิน เปลี่ยนดรอสที่จะทิ้ง ให้กลายเป็นเงิน​

ดรอส(DROSS) ที่ลอยขึ้นมา อยู่ด้านบนผิวน้ำอลูมิเนียม เกิดจากการหลอมอลูมิเนียมว่าจะหลอมจากแท่งหรือหลอมจากเศษสแครปนั้น เป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว ที่ต้องเกิดดรอสขึ้นมา แล้ว ดรอส คืออะไร มาจากไหน

  • ดรอส ก็คือสิ่งสกปรก ที่ปะปนมาในเนื้ออลูมิเนียม ยิ่งใช้เศษอลูมิเนียมมาก ยิ่งจะมีดรอสมาก และถ้ายิ่งกวนน้ำอลูมิเนียมมาก ก็จะเกิดดรอสมากขึ้น
  • ดรอส ที่ลอยๆนั้น จะมีอุณหภูมิสูง ยิ่งถ้าปล่อยทิ้งไว้ให้ไหม้ในเตา จะเห็นเป็นสีแดงๆ สีส้มๆ แบบนั้นอุณหูภูมิจะสูงมาก บางครั้งเฉียด 1,000 องศา ถ้าตักออกมาใส่ถัง ก็จำทำให้ถังบิดเบี้ยว เสียของได้ ถ้าตกลงพื้นปูน อาจทำให้ปูนแตก ระเบิดกะเทาะขึ้นมาได้
  • และในดรอสนี่เอง ก็มีเนื้ออลูมิเนียมติดอยู่ด้วย ถ้าเราปล่อยดรอสทิ้งไว้ในเตาหลอม หรือโกยออกมาวางทิ้งไว้ ดรอสจะไหม้ และดรอสจะกลายเป็นสีขาว เจ้าสีขาวๆนั่นละคือ เนื้ออลูมิเนียมที่ถูกไหม้ไปแล้ว ไม่สามารถนำมาใช้งานอะไรได้อีก ขายก็ไม่มีใครอยากได้

วิธีจัดการกับ ดรอส

  • มีหลายๆวิธีในการจัดการกับเจ้าดรอสนี้ เช่น บางบริษัท ตักดรอสออกมา แล้ววางไว้ให้หายร้อน กองไว้กับพื้น แล้วรอให้เย็น เพื่อรอขายออก วิธีนี้ มีข้อดีตรงที่ ไม่ต้องทำอะไรเลย ถ้ามีพื้นที่กว้างๆ ปล่อยควันได้ ก็น่าจะได้ แต่ควันอาจมากหน่อย และพื้นอาจแตกเพราะความร้อน
  • บางบริษัทโกยดรอสออกมาใส่ถังเหล็ก เพื่อรอขาย แต่เนื่องจาก ดรอส เองนั้นมีอุณหภูมิสูง อาจทำให้ถังเสียหาย เสียหาย ถังบิดเบี้ยว ดูไม่งาม อาจส่งผลเสียต่อภาพพจน์การดูแลโรงงานได้
  • บางบริษัทอาจใช้วิธี โกยดรอสร้อนๆออกมาใส่ถัง แล้วให้พนักงาน ใช้แท่งเหล็ก เกลี่ย ดรอส ไปมา ก็จะได้น้ำอลูมิเนียมออกมาระดับหนึ่ง ขึ้นอยู่กับความสามารถของแต่ละบุคคล

แต่ถ้าเรานำมาดรอสที่ร้อนๆ ตักออกมารีดด้วยเครื่องรีดดรอส เราจะสามารถรีดน้ำอลูมิเนียมกลับออกมาใช้ใหม่ได้ประมาณ 20-40%

  • ขั้นตอนการทำงานก็ง่ายๆ ครับ เริ่มตั้งแต่ตักดรอสออกมาจากเตาหลอม เทลงเครื่อง กดปุ่มทำงาน เริ่มรีด
  • รอน้ำอลูมิเนียมไหลออกมา ลงถาดที่รองอยู่ด้านล่าง พอรีดเสร็จ ก็แยกดรอสที่ผ่านการรีดแล้วไปจัดเก็บ สามารถส่งขายได้ต่อไป

ความคุ้มค่าละเป็นอย่างไร??

การหลอมอลูมิเนียมจำนวน 1 ตัน จะเกิดดรอสออกมา ประมาณ 5% โดยค่าทางทฤษฐี ก็จะประมาณ 50 กิโลกรัม ซึ่งเราสามารถที่จะรีดน้ำอลูมิเนียมที่ติดอยู่ด้านในนั้น ออกมาได้ประมาณ 30% หรือ 15 kgs. ดังนั้นถ้าราคาอลูมิเนียม สัก 60

บาท ก็จะตีเป็นการลดต้นทุนได้ 900 บาท( 60 บาท/kgs รีดได้ 15 kgs. ก็ 900 บาท)

ถ้าใช้อินกอท 100 ตัน ก็จะรีดน้ำอลูมิเนียมกลับมาได้ 1.5 ตัน ก็ลดต้นทุนการซื้อ ได้กว่า 90,000 บาทต่อเดือน ปีนึงก็ลดต้นทุนได้ล้านกว่าๆ

สรุปได้ว่า ถ้าลงทุนซื้อเครื่องรีดดรอส จะคืนทุนได้ ไม่เกินปีนึง คุ้มแน่นอน

เพราะเราเป็นโรงงานผู้ผลิตเอง จึงไม่ต้องเป็นกังวลเรื่องอะไหล่ และบริการหลังการขายครับ

สนใจสามารถติดต่อทีมงานเรา ขอทดลองสาธิตเครื่องได้ครับ ทีมงานเรายินดีรับใช้เพื่อนๆเสมอครับ

 

 

⭕️ ต้องการปรับปรุงแก้ไขตะกรันในแม่พิมพ์ ปรับปรุงคุณภาพงานหล่อ มองหาโครงการลดต้นทุน สามารถติดต่อได้ที่

🟢 LINE : @kinzoku.precision

โทร เบอร์ 081-701-8365 Mr. Pirom

หรือ เบอร์ 081-864-9841 Nok San(English/ Japanese Language available)

◾️KINZOKU เพื่อนที่ดีของชาวหล่อ-หลอม-ฉีด อลูมิเนียม-ล้างตะกรัน 🔶Website : https://kinzoku-precision.com 🔴 YOUTUBE : https://bit.ly/3qKGycl 🔵Facebook. : https://www.facebook.com/kinzoku.precision

◾️KINZOKU, we’re Aluminium Caster best Friend.

◾️アルミ鋳造の味方です。困ったら、ご連絡ください.

#KinzokuPrecision,#AluminiumDiecasting ,#ปรับปรุงคุณภาพงานไดแคสติ้ง,#ลดต้นทุนการผลิตงานไดแคสติ้ง,#ปรับปรุงสิ่งแวดล้อมโรงฉีดอลูมิเนียม,#คนไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก,#คนไทยรักกันช่วยเหลือกัน,#Diecasting,#AluminiumCasting,#アルミダイカスト, #คนหล่อขอเล่า

Uncategorized

Leave a Reply

Your email address will not be published.