พื้นฐานด้านโลหะของอลูมิเนียมผสม Part2


คราวที่แล้วเล่าไปเรื่องอลูมิเนียมเพียว อลูมิเนียมบริสุทธิ์ว่ามาจากไหน อย่างไร หลังจากนั้นขั้นตอนถัดมาก็คือ จะเอาไปขึ้นรูป หรือผลิตงานต่อๆไป อีกมากมาย หลักๆแล้วเขาจะแบ่งเป็นแค่ 2 กลุ่มใหญ่ๆ คือตระกูลอลูมิเนียมรีด และตระกูลอลูมิเนียมหล่อ

  • อลูมิเนียมรีด เป็นยังไง ดูง่ายๆ พวกกรอบประตู แผ่นรีด แผ่นม้วนๆเหมือนม้วนกระดาษ ดูกระป๋องเบียร์ กระป๋องน้ำอัดลมก็ได้ครับ อย่างพวกโรงพิมพ์ก็จะมีการใช้อลูมิเนียมแผ่นๆ หรือพวกแผ่นหม้อน้ำพวกนั้นก็ใช่ พวกอลูมิเนียมรีดนี่ก็มีหลายเกรด โดยเริ้มตั้งแต่เกรด 1000 เกรด 2000,3000 ไปจนถึงเกรด 7000 การผลิตกลุ่มนี้จะเริ่มตั้งแต่หลอมออกมาเป็นแท่ง หรือเป็นก้อน แล้วนำไปอบให้นิ่ม เพื่อนำไปรีด ไปดึง ไปม้วน ไปปั้มต่อไป เวลาไปซื้อเศษก็ดูว่ามาจากผลิตภัณท์อะไร ก็พอรู้คร่าวๆว่าเป็นเกรดอะไร ราคาควรเป็นเท่าไร
  • อีกกลุ่มเป็นอลูมิเนียมหล่อ กรรมวิธีกลุ่มนี้คือหลอมแล้วนำมาเทเข้าแบบ แบ่งออกได้เป็น 2 กลุ่มหลักๆ ตามกระบวนการขึ้นรูป กลุ่มแรกเรียกว่ากลุ่มฉีดอลูมิเนียม หรือไดแคสติ้ง บางทีก้เนียกสั้นๆว่าไดแคส วิธีการขึ้นรูปจะคล้ายๆการฉีดยานะแหล่ะครับ คือหลอมแล้วเทน้ำอลูมิเนียมใส่กระบอก แล้วอัดด้วยแรงดันสูงให้ไหลเข้าไปในแบบแม่พิมพ์ หรือในโมลด์ ซึ่งในท้องตลาดที่เราคุ้นเคยกัน ที่หลอมขาย หลอมฉีดกันมากๆคือเกรด เอดีซี12(ADC12) เอ ก็ย่อมาจาก อลูมิเนียม ดีซี ย่อมาจาก ไดแคสติ้ง เลข 12 มาจากค่าซิลิกอนประมาณ 12%
  • อีกกลุ่มเป็นตระกูลเทหล่อ คือเทน้ำอลูมิเนียมลงแบบ อาจเทลงไปเฉยๆ เทตรงๆ หรือเทเอียงๆแบบรินเบียร์ไม่ให้เบียร์เป็นฟอง ไม่ต้องใช้แรงดันอะไรมาช่วยอัดให้น้ำเข้าไปในแบบ อันที่จริงงานหล่อนี้ ก็ยังมีวิธีการขึ้นรูปแบบ อื่นๆอีก เช่น แบบแรงดันต่ำ หรือ Low Pressure เช่นพวกที่ทำล้อแมกซ์ หรือ แบบวิธี Lost wax ทำพวกแหวน ของประดับต่างๆ ครับ แอดมินขอไม่ลงรายละเอียดทั้งหมดนะครับ

ไว้โพสหน้า มาว่ากันเรื่องอินกอทเกรดเอดีซี12(ADC12) ก็แล้วกัน เกริ่นแค่นี้พอสำหรับอลูมิเนียมรีดและหล่อครับ

 

 

 

 

 

 

 

ที่มารูป website : International Aluminum

#ความรู้จับไม่ได้มองไม่เห็นแต่ส่งต่อได้

#คนไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก

#คนไทยรักกันช่วยเหลือกัน

#กำลังใจยิ่งให้ยิ่งเกิด

Uncategorized

Leave a Reply

Your email address will not be published.